ส่วนผสมของต้มแซบกะเหรี่ยงป่า
น้ำซุปหมู 3 ถ้วย
ข่าแก่หันแว่นบาง 1O ชิ้น
ต้มแซบกะเหรี่ยงป่า FusionThaiFood |
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน 5 ดอก
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด
พริกกะเหรี่ยงแห้งคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
ขั้วตับ 500 กรัม น้ำ 4 ถ้วย
วิธีทำต้มแซบกะเหรี่ยงป่า
1. ทำหมูตุ๋นใดยล้างขั้วตับ เลาะพังผืดออก หั่นเป็นริ้นขนาด นิ้ว ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้น
ตั้งบนไฟกลาง พอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนาน 45 นาที หรือจนเปื่อยนุ่ม
2. ต้มน้ำซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม
ตัก
เนื้อหมูตุ๋น ใส่เห็ดฟาง พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และเกลือ
ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ ใส่พริกขี้หนูสวน พริกกะเหรี่ยงแห้ง
และพริกขี้หนูสีแดง ตามด้วยใบกะเพรา ปิดไฟ