หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ต้มแซบกะเหรี่ยงป่า

ส่วนผสมของต้มแซบกะเหรี่ยงป่า
น้ำซุปหมู 3 ถ้วย
ข่าแก่หันแว่นบาง 1O ชิ้น
ต้มแซบกะเหรี่ยงป่า
FusionThaiFood
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน 5 ดอก
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด
พริกกะเหรี่ยงแห้งคั่วโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
ขั้วตับ 500 กรัม น้ำ 4 ถ้วย




วิธีทำต้มแซบกะเหรี่ยงป่า
1. ทำหมูตุ๋นใดยล้างขั้วตับ เลาะพังผืดออก หั่นเป็นริ้นขนาด นิ้ว ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้น
ตั้งบนไฟกลาง พอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนาน 45 นาที หรือจนเปื่อยนุ่ม
2. ต้มน้ำซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม
ตัก เนื้อหมูตุ๋น ใส่เห็ดฟาง พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และเกลือ ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ ใส่พริกขี้หนูสวน พริกกะเหรี่ยงแห้ง และพริกขี้หนูสีแดง ตามด้วยใบกะเพรา ปิดไฟ

ต้มข่าปลาหมึกยัดใส

FusionThaiFood

หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 1 1/2 ถ้วย
FusionThaiFood (ต้มข่าปลาหมึกยัดใส้)
ข่าอ่อนหั่นแว่น 7 จ้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
เห็ด 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 21/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิ 3 เม็ด
ส่วนผสมของปลาหมึกยัดไส้
ปลาหมึกกล้วย (300 กรัม) 1 ตัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 15 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ซ้อนโต๊ะ



  วิธีทำต้มข่าปลาหมึกยัดไส้

1. ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ลอกเยื่อออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนาขนาด
1.5 นิ้ว จากนั้นโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสมใส่เนื้อหมูลงผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในชิ้นส่วนปลาหมีก

2. นำชิ้นส่วนปลาหมึกไปนึ่งในลังถึงเพื่อให้ไส้อยู่ตัว จากนั้นผสมหัวกะทิและน้ำมะพร้าวเข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งบนไฟกลาง หมั่นคนจนเดือด ใส่ข่า ะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกยัดไว้ที่นึ่ง เห็ด และเนื้อมะพร้าวอ่อน พอสุก ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ชิมรสให้เปรี้ยว หวานเค็มเผ็ด

3. ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยผักชี ชามนี้ก็เสร็จเรียบร้อย


FusionThaiFood

ต้มยำปลาช่อนขี้เมา

FusionThaiFood

ปลาช่อน ( 500 - 600 กรัม )    1     ตัว        
FusionThaiFood  (ต้มยำปลาช่อนขี้เมา)
น้ำปลา    3     ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  5     ถ้วย         
น้ำมะนาว   31/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป     1 1/2  ถ้วย       
พริกขี้หนูทุบ   5     เม็ด
ข่าแก่หั่นแว่น  5     ช้ิน        
พริกไทยอ่อน    2     ช่อ  
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ  3     ต้น  
ใบมะกรูดฉีก  3    ใบ       
ผักชีฝรั่ง   2     ต้น           
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิ  6    เม็ด
เห็ดฟางผ่าสี่    6    ดอก         
นมข้นจืด 1/2  ถ้วย
มะเขือเทศสีดาผ่าสี่     2    ลูก              
ผักชีเด็ดใบ    1    ต้น    





 
วิธีทำต้มยำปลาช่อนขี้เมา
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ตัดครีบหลังออก เคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างจนหมดเมือก
บั้งโดยเอียงมีดเล็กน้อยพอห่าง ๆทั้งสองด้าน ซับน้ำให้แห้ง
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ต้มน้ำซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม
ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ใส่
พริกขี้หนู พริกไทยอ่อน ผักขีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งคั่ว เเละนมข้นจืด พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4. จัดปลาทอดใส่หม้อไฟ ตักน้ำด้มยำใส่ โรยใบผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย


FusionThaiFood

ต้มยำกุ้งโซดามะพร้าวอ่อน


FusionThaiFood

กุ้งก้ามกราม ( ตัวละ 100 กรัม )  2   ตัว   
น้าปลา   3      ช้อนโต๊ะ      
ต้มยำกุ้งโซดามะพร้าวอ่อน
FusionThaiFoodต้มยำกุ้ง
น้ำพริกเผา   2      ช้อนโต๊ะ                                                                                                   
โซดา   1 1/4    ถ้วย        
น้ำมะนาว    31/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน  1  ถ้วย        
น้ำตาลทราย   1/2  ช้อนชา
ข่าอ่อนหั่นแว่น   5   ช้ิน        
นมข้นจืด  1/4  ถ้วย
ตะใคร้หั่นท่อนทุบ  2  ต้น        
พริกขี้หนูทุบ  5  เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3   ใบ         
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิ  5 เม็ด
เห็ดออรินจิหั่นเฉียง  2  ดอก       
ผักชีเด็ดใบ 1    ต้น
มะเขือเทศสีดาผ่า 4   2   ลูก          

เนื้อมะพร้าวอ่อน   1/2   ถ้วย 




 
วิธีทำต้มย้ำกุ้งโซดามะพร้าวอ่อน
1. ล้างกุ้ง ตัดปลายแหลมที่หัวกุ้งออก แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ใล่จาน พักไว้
2. ผสมโซดาและน้ำมะพร้าวอ่อนลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และ
ใบมะกรูด ต้มจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง และเห็ดฟาง ต้มจนสุก ใส่มะเขือเทศ เนื้อมะพร้าวอ่อน พอเดือดอีกครั้ง ลดไฟลง ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และนมข้นจืด ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ ใส่พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้งคั่ว ปิดไฟ
 3. ใส่ถ้วย โรยผักชี

FusionThaiFood