กุ้งก้ามกราม ( ตัวละ 100 กรัม ) 2 ตัว
น้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
FusionThaiFoodต้มยำกุ้ง |
โซดา 1 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 31/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 ช้ิน
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
ตะใคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
พริกขี้หนูทุบ 5 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิ 5 เม็ด
เห็ดออรินจิหั่นเฉียง 2 ดอก
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
มะเขือเทศสีดาผ่า 4 2 ลูก
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
วิธีทำต้มย้ำกุ้งโซดามะพร้าวอ่อน
1. ล้างกุ้ง ตัดปลายแหลมที่หัวกุ้งออก แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ใล่จาน พักไว้
ใบมะกรูด ต้มจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง และเห็ดฟาง ต้มจนสุก ใส่มะเขือเทศ
เนื้อมะพร้าวอ่อน พอเดือดอีกครั้ง ลดไฟลง ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว
น้ำตาล และนมข้นจืด ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ ใส่พริกขี้หนูสวน
พริกขี้หนูแห้งคั่ว ปิดไฟ
3. ใส่ถ้วย โรยผักชีFusionThaiFood
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น