หน้าเว็บ

Seasoning

การเลือกซื้อเครื่องปรุง

Thai fusion food ,
ข่า
 
 


            ข่า  หากเป็นต้มยำหรือต้มข่าให้เลือกใช้ข่าอ่อน
                  เพราะข่าเนื้อนุ่มรสไมแรงมาก หากใช้ทำ 
                  น้ำพริกแกงให้เลือกใช้ข่าแก่

                  ข่าช่วยดับกลิ่นคาวชูรสอาหาร
                   แก้เลี่ยนจากกะทิ






Thai fusion food
ตะไคร้



                         ตะไคร้ เลือกที่ต้นใหม่สด ลำต้นอวบ

            จะมีกลิ่นหอมกว่าตะไคร้ที่เก็บไว้นาน เวลาใช้ให้

            ล้างแล้วลอกเอากาบนอกออกจนถึงแกนใน





Thai fusion food
ใบมะกรูด



  ใบมะกรูด ส่วนใบ ควรเลือกที่สด ใหม่ ใบไม่
 หงิกงอ หาก ติดกับก้านได้ยิ่งดี ผล ควรเลือกที่
 แก่เต็มที่ผิวสีัเขียว สด ไม่เหลือง คล้ำ เหี่ยว



               
Thai fusion food
พริกขี้หนู


  
          พริกขี้หนู มีรสเผ็ดและกลิ่นหอมฉุนของน้ำมัน
                        ใส่ในต้มยำทุกชนิด ต้มข่า ทุบให้บุบ
                        พอแตกก่อนใส่ จะทำให้รสเผ็ดและ
                         กลิ่นหอมขึ้น
                                      





Thai fusion food
ใบกะเพรา





ใบกะเพรา  ควรเกลือกซื้อใบกระเพราที่มีใบสดไม่เหี่ยว มีดอก
 น้อย ใบขนาดกลาง จะมีกลิ่นหอมกว่าใบใหญ่



 
 
Thai fusion food
มะนาว
      มะนาว ให้เลือกมะนาวที่สด ผิวเขียว มีเปลือกบาง ผิวตึง

 เพราะจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ผิวและมีน้ำมะนาวมาก

 หากเลือกมะนาวผิวเหลือง ผลเก่า แม้จะเจอลูกที่มีน้ำ

 มากก็จริง      แต่จะไม่ค่อยมีกลิ่นหอมของมะนาว

เมื่อนำมาทำอาหาร




Thai fusion food
ใบโหระพา






                โหระพา ใบมีสีเขียว ก้านดอกมีสีม่วงอ่อนๆ 

       เป็นผักสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ใส่ในแกงเผ็ดแกงเขียวหวาน

         ผัดกับหอยลาย เลือกที่สดใหม่ใบขนาดกลาง จะมีกลิ่นหอมฉุน




Thai fusion food
หอมแดง





                           หอมแดง หอม แดงมีขนาดไม่เท่ากัน เวลาเลือกซื้อควรเลือกซื้อหัวที่มี ขนาดกำลังดีไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป มีความแห้ง ไม่ฝ่อและเปลือกสีแดง หอมแดงที่ทีขนาดหัวใหญ่ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะหอมแดงหัวใหญ่จะมีกลิ่นหอมน้อยกว่าหอมแดงที่มีขนาดใหญ่


Thai fusion food
กระเทียม


กระเทียม เลือกซื้อกระเทียมกลีบเล็กๆ สำหรับตำเครื่องแกง จะได้
กลิ่นที่จัดจ้านกว่ากระเทียมกลีบโตๆ
โดยเลือกกลีบที่อวบๆ เนื้อแน่นที่แก่จัด ส่วนตะไคร้เลือกต้นอวบสด เวลานำมาใช้ตัดส่วนโคน
ที่ติดกับรากออกประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วลอกกาบนอกที่แก่จัดออกก่อนนำไปใช้งาน



Thai fusion food
กระทิสด


     กระทิสด ควรเลือกซื้อจากร้านที่ใช้มะพร้าวใหม่สดไม่ใช่
                        มะพร้าวค้างโกดังที่เก็บไว้นานจนเหม็นหืน การ
                        ปรุงแกงด้วยกะทิสดนั้นทำให้รสชาติแกงหอม
                        หวานในขณะที่มะพร้าวเก่าเก็บ นอกจากรสชาติ
                        ของแกงไม่ดีแล้ว ยังอาจจะมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย




Thai fusion food
กะปิ
    
กะปิ สีกะปิไม่แดงเกินไป สีตามธรรมชาติของกะปิ เช่น สีม่วงเทา สีชมพู สีม่วงแดง 
         เนื้อกะปิละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีตาเคยหรือกุ้งเป็นเม็ดสีดำ ที่เรียกว่ากะปิตาดำ มีลักษณะเหนียวและ ไม่แฉะ 
        มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติของกะปิ ไม่มีกลิ่นคาวปลา ไม่มีกลิ่นฉุนของแอมโมเนีย ไม่มีกลิ่นสาบหรือกลิ่นอับ 






Thai fusion food
น้ำปลา


                      น้ำปลา เลือกน้ำปลาอย่างดีที่หมักคั้งแรก 

                            เป็นหัวน้ำปลาจะมีกลิ่นหอม ไม่ชื้น

                            เวลาเลือกดูที่ใสๆไม่คล้ำไม่มีตะกอน






Thai fusion food
เกลือ


เกลือ เลือกใช้เกลือทะเล ที่เป็นดอกเกลือ

         หรือเกลือเม็ดใหญ่นำมาบดเอง เกลือ

     ทะเลปรุงอาหารได้รสกลมกล่อม ไม่เค็ม

มากเกินไป






Thai fusion food
น้ำตาลทราย
  น้ำตาลทราย     วิธีเลือกซื้อน้ำตาลทรายนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากอะไรมากมาย เพียงเค่เราเลือกซื้อน้ำตาลทรายที่มีการบรรจุอยู่ในถุงไว้เรียบร้อยมีสลาก หน้าถุง บอกแหล่งที่ตั้ง วัน เดือน ปี ที่ผลิตไว้โดยละเอียด มีเครื่องหมาย อย. ของกระทรวงสาธารณสุข หรือเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของกระทรวงอุตสาหกรรมรับรอง แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องซื้อโดยแบ่งจากถุงใหญ่ เราควรดูจนแน่ใจว่าต้องไม่บรรจุในถุงปูนหรือ กระสอบเก่า ๆ สกปรก น้ำตาลต้องบรรจุอยู่ในกระสอบสะอาด มีแผ่นพลาสติกบุอยู่ภายในอีกทีนึง และต้องตรวจดูคุณภาพของเม็ดน้ำตาลด้วยเพราะน้ำตาลทรายดีจะต้องร่วน ไม่มีฝุ่นละออง หรือ เศษผงใด ๆ เจือปนอยู่


Thai fusion food
น้ำตาลปี๊ป



น้ำตาลปี๊ป ควรเลือกซื้อชนิดที่เป็นก้อน สะอาด ไม่มีฝุ่นละอองจับ
ใหม่ และมีกลิ่นหอม ส่วนน้ำตาลชนิดเหลวที่บรรจุใน
ปีบจะเสี่ยงต่อสนิม ยิ่งไม่มีฝาปิดก็ไม่ควรซื้อ






Thai fusion food
มะขามเปียก


         มะขามเปียก ให้รสเปรี้ยวอมหวาน เลือกที่ใหม่ๆ
            สีน้ำตาลแดง นำมาคั้นกับน้ำอุ่นให้ข้น กรองเอา
             เยื่อออก เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็น
   

 


Fusion Thai food Home

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น