ข่า |
ข่า หากเป็นต้มยำหรือต้มข่าให้เลือกใช้ข่าอ่อน
เพราะข่าเนื้อนุ่มรสไมแรงมาก หากใช้ทำ
น้ำพริกแกงให้เลือกใช้ข่าแก่
ข่าช่วยดับกลิ่นคาวชูรสอาหาร
แก้เลี่ยนจากกะทิ
ตะไคร้ |
ตะไคร้ เลือกที่ต้นใหม่สด ลำต้นอวบ
จะมีกลิ่นหอมกว่าตะไคร้ที่เก็บไว้นาน เวลาใช้ให้
ล้างแล้วลอกเอากาบนอกออกจนถึงแกนใน
ใบมะกรูด |
ใบมะกรูด ส่วนใบ ควรเลือกที่สด ใหม่ ใบไม่
หงิกงอ หาก ติดกับก้านได้ยิ่งดี ผล ควรเลือกที่
แก่เต็มที่ผิวสีัเขียว สด ไม่เหลือง คล้ำ เหี่ยว
พริกขี้หนู |
พริกขี้หนู มีรสเผ็ดและกลิ่นหอมฉุนของน้ำมัน
ใส่ในต้มยำทุกชนิด ต้มข่า ทุบให้บุบ
พอแตกก่อนใส่ จะทำให้รสเผ็ดและ
กลิ่นหอมขึ้น
ใบกะเพรา |
ใบกะเพรา ควรเกลือกซื้อใบกระเพราที่มีใบสดไม่เหี่ยว มีดอก
น้อย ใบขนาดกลาง จะมีกลิ่นหอมกว่าใบใหญ่
มะนาว |
เพราะจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ผิวและมีน้ำมะนาวมาก
หากเลือกมะนาวผิวเหลือง ผลเก่า แม้จะเจอลูกที่มีน้ำ
มากก็จริง แต่จะไม่ค่อยมีกลิ่นหอมของมะนาว
เมื่อนำมาทำอาหาร
ใบโหระพา |
โหระพา ใบมีสีเขียว ก้านดอกมีสีม่วงอ่อนๆ
เป็นผักสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ใส่ในแกงเผ็ดแกงเขียวหวาน
ผัดกับหอยลาย เลือกที่สดใหม่ใบขนาดกลาง จะมีกลิ่นหอมฉุน
หอมแดง |
หอมแดง หอม แดงมีขนาดไม่เท่ากัน เวลาเลือกซื้อควรเลือกซื้อหัวที่มี ขนาดกำลังดีไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป มีความแห้ง ไม่ฝ่อและเปลือกสีแดง หอมแดงที่ทีขนาดหัวใหญ่ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะหอมแดงหัวใหญ่จะมีกลิ่นหอมน้อยกว่าหอมแดงที่มีขนาดใหญ่
กระเทียม |
กระเทียม เลือกซื้อกระเทียมกลีบเล็กๆ สำหรับตำเครื่องแกง จะได้
กลิ่นที่จัดจ้านกว่ากระเทียมกลีบโตๆ
โดยเลือกกลีบที่อวบๆ เนื้อแน่นที่แก่จัด ส่วนตะไคร้เลือกต้นอวบสด เวลานำมาใช้ตัดส่วนโคน
ที่ติดกับรากออกประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วลอกกาบนอกที่แก่จัดออกก่อนนำไปใช้งาน
กระทิสด |
กระทิสด ควรเลือกซื้อจากร้านที่ใช้มะพร้าวใหม่สดไม่ใช่
มะพร้าวค้างโกดังที่เก็บไว้นานจนเหม็นหืน การ
ปรุงแกงด้วยกะทิสดนั้นทำให้รสชาติแกงหอม
หวานในขณะที่มะพร้าวเก่าเก็บ นอกจากรสชาติ
ของแกงไม่ดีแล้ว ยังอาจจะมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย
กะปิ |
กะปิ สีกะปิไม่แดงเกินไป สีตามธรรมชาติของกะปิ เช่น สีม่วงเทา สีชมพู สีม่วงแดง
เนื้อกะปิละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีตาเคยหรือกุ้งเป็นเม็ดสีดำ ที่เรียกว่ากะปิตาดำ มีลักษณะเหนียวและ ไม่แฉะ
มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติของกะปิ ไม่มีกลิ่นคาวปลา ไม่มีกลิ่นฉุนของแอมโมเนีย ไม่มีกลิ่นสาบหรือกลิ่นอับ
น้ำปลา |
น้ำปลา เลือกน้ำปลาอย่างดีที่หมักคั้งแรก
เป็นหัวน้ำปลาจะมีกลิ่นหอม ไม่ชื้น
เวลาเลือกดูที่ใสๆไม่คล้ำไม่มีตะกอน
เกลือ |
เกลือ เลือกใช้เกลือทะเล ที่เป็นดอกเกลือ
หรือเกลือเม็ดใหญ่นำมาบดเอง เกลือ
ทะเลปรุงอาหารได้รสกลมกล่อม ไม่เค็ม
มากเกินไป
น้ำตาลทราย |
น้ำตาลปี๊ป |
น้ำตาลปี๊ป ควรเลือกซื้อชนิดที่เป็นก้อน สะอาด ไม่มีฝุ่นละอองจับ
ใหม่ และมีกลิ่นหอม ส่วนน้ำตาลชนิดเหลวที่บรรจุใน
ปีบจะเสี่ยงต่อสนิม ยิ่งไม่มีฝาปิดก็ไม่ควรซื้อ
มะขามเปียก |
มะขามเปียก ให้รสเปรี้ยวอมหวาน เลือกที่ใหม่ๆ
สีน้ำตาลแดง นำมาคั้นกับน้ำอุ่นให้ข้น กรองเอา
เยื่อออก เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็น
Fusion Thai food Home
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น